XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG PROTEIN TRONG CỦ SÂM BỐ CHÍNH (Kurz Merr) ĐƯỢC TRỒNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG BÌNH

Trần Lý Tưởng

Tóm tắt


Sâm Bố Chính (Abelmoschus Sagittifolius.Kurz Merr) là một loại thảo dược được phát hiện lần đầu tiên ở Châu Bố Chính (tỉnh Quảng Bình ngày nay), củ được sử dụng trong nhiều bài thuốc nam. Hiện nay, sâm Bố Chính được thương mại hóa, rất nhiều sản phẩm dinh dưỡng từ sâm Bố Chính đã có mặt trên thị trường với tác dụng nuôi dưỡng và tăng cường sức khỏe, điều trị suy nhược thần kinh, chóng mặt, đau thắt lưng, đau dạ dày, trị tiêu chảy ...vv. Để có cơ sở trong việc đánh giá về tác dụng của sâm Bố Chính về giá trị dinh dưỡng, trong bài viết này chúng tôi sử dụng phương pháp Kjeldahl và phương pháp Bradford để xác định hàm lượng protein trong Củ Sâm Bố Chính được trồng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Kết quả phân tích cho thấy, hàm lượng protein tổng số lên tới 9.160%, hàm lượng protein hòa tan là 2.442%, cao hơn so các loại thực phẩm thông thường.


Từ khóa


Abelmoschus; Bradford; Kjeldahl; protein; Sâm Bố Chính; thảo dược.



TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

Địa chỉ: Trường Đại học Quảng Bình, 312 Lý Thường Kiệt, Phường Bắc Lý, Thành phố Đồng Hới, Tỉnh Quảng Bình 
ĐT: 0232.3822010 - Fax: 0232.3821054