NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA DUNG MÔI VÀ SIÊU ÂM ĐẾN QUÁ TRÌNH TRÍCH LY FLAVONOID TỪ RAU ĐẮNG ĐẤT Glinus oppositifolius

Nguyễn Thị Hải Hòa, Nguyễn Lê Mai Thương, Phạm Thị Kim Yến, Hoàng Thị Ngọc Nhơ

Tóm tắt


Flavonoid là nhóm hợp chất được khám phá lần đầu tiên vào khoảng cuối thế kỷ XX và được đặc biệt quan tâm trong những năm gần đây, bởi các kết quả nghiên cứu cho thấy flavonoid có tác dụng to lớn đối với sức khỏe của con người. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm xác định sự ảnh hưởng của dung môi và siêu âm đến quá trình trích ly flavonoid từ rau đắng đất. Qua nghiên cứu cho thấy hàm lượng flavonoid tổng trong rau đắng đất là 24,72(mgQE/g Chất khô), được trích ly bởi dung môi methanol 90% ở nhiệt độ 60oC trong 2,5 giờ; với tỷ lệ nguyên liệu/dung môi là 1/15. Khi có sự hỗ trợ của siêu âm, hàm lượng flavonoid tổng trong rau đắng đất là 28,47(mgQE/g Chất khô), với công suất siêu âm được sử dụng là 35% trong 9 phút. Từ kết quả nghiên cứu cho thấy quá trình trích ly Flavonoid tổng số từ rau đắng đất có sự hỗ trợ của siêu âm cho ra hàm lượng flavonoid tổng số cao hơn.


Từ khóa


Flavonoid tổng số; methanol; quercetin; rau đắng đất; siêu âm



TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

Địa chỉ: Trường Đại học Quảng Bình, 312 Lý Thường Kiệt, Phường Bắc Lý, Thành phố Đồng Hới, Tỉnh Quảng Bình 
ĐT: 0232.3822010 - Fax: 0232.3821054